NGÀY HỘI STEM TẠI TRƯỜNG THCS PHAN BỘI CHÂU KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO- NUÔI DƯỠNG ĐAM MÊ

Thứ ba - 16/04/2024 22:08
            Nhằm thực hiện Chương trình GDPT 2018 về việc vận dụng kiến thức học tập, kĩ năng thực hành thông qua mô hình giáo dục Stem đối với các môn học bậc THCS đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi của các em học sinh toàn trường, sáng ngày 15 tháng 4, tại sân trường THCS Phan Bội Châu đã diễn ra chương trình “Ngày hội Stem” với chủ đề: Khơi nguồn sáng tạo- Nuôi dưỡng đam mê.

Chương trình Ngày hội Stem nằm trong hoạt động hợp tác giáo dục tích hợp Stem giữa trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng với công ty TNHH FESCO và trường THCS Phan Bội Châu. Về dự ngày hội có ông Phạm Phú Anh – Phó trưởng phòng GDĐT quận Sơn Trà, bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND phường Phước Mỹ, thầy Nguyễn Thanh Thảo – Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng, đại diện Hội CMHS trường cùng toàn thể các thầy cô giáo và gần 800 học sinh tham dự buổi lễ.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Linh - Phó hiệu trưởng phát biểu khai mạc ngày hội

Thầy Lê Đình Sơn – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng trường THCS Phan Bội Châu tặng hoa và quà lưu niệm cho thầy Nguyễn Thanh Thảo – Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng
Phát biểu khai mạc ngày hội, cô Nguyễn Thị Mỹ Linh  - Phó hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh trong những năm học qua, Trường THCS Phan Bội Châu đã đưa chương trình giáo dục Stem đến với học sinh. Các thầy cô cũng đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm tạo cơ hội cho học sinh phát huy tính sáng tạo, phát triển năng lực và đam mê nghiên cứu khoa học. Cô cũng cảm ơn trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng, công ty TNHH FESCO đã phối hợp với trường THCS Phan Bội Châu để mang đến chương trình dạy học ở 03 phân môn: Vật lí, Hoá học, Sinh học, giúp học sinh được trang bị kiến thức, hiểu biết về những nguyên lý cơ bản của khoa học và công nghệ, giúp học sinh có cơ hội áp dụng những kiến thức học được vào thực tế.

Trong ngày hội, đã diễn ra rất nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn. Các bạn học sinh khối 8 trải qua phần thi “Lắp ráp, vận hành cơ điện tử” và “Ảo thuật sắc màu hoá học”. Những phần thi này đã thu hút ánh mắt chăm chú của học sinh toàn trường với sự tò mò và hứng khởi. Những tiếng "Wow!" hay "Thú vị quá!" thường xuyên vang lên khi học sinh chứng kiến các hiện tượng khoa học đầy kỳ diệu.

Một trong những phần thi hấp dẫn nhất đến từ Thi làm kem của khối lớp 6,7 và thi Bắn tên lửa nước của khối lớp 9. Các bạn học sinh khối 6,7 rất nhanh nhẹn và chính xác khi thực hiện các thao tác làm kem để tạo ra những thành quả sớm nhất. Học sinh khối lớp 9 khiến tất cả sân trường hồi hộp và chờ đợi khi thực hiện màn bắn tên lửa nước để xác định đội thi bắn được tên lửa lên cao nhất và mang về chiến thắng. Tất cả đã tạo nên một sự phấn khích lan tỏa khắp nơi. Phần thi của các đội đã tạo ra một bầu không khí hứng khởi và đầy sức sống, kích thích tinh thần sáng tạo của mọi học sinh.

Trong chương trình ngày hội còn có Gian hàng trưng bày mô hình về chiến thắng Điện Biên Phủ. Bằng các chất liệu đơn giản như: giấy màu, que diêm... các học sinh đã tạo ra những mô hình sinh động, cuốn hút giúp mọi người có thể hình dung được cuộc kháng chiến trường kì gian khổ và anh dũng của quân và dân ta chống thực dân Pháp xâm lược.

Phát biểu tại ngày hội, em Cao Phan Yến Nhi, học sinh lớp 8/3 đại diện cho học sinh toàn trường đã thể hiện mong muốn của tất cả học sinh trường THCS Phan Bội Châu sẽ tiếp tục nỗ lực và áp dụng những kiến thức và kỹ năng mà các em đã học được từ chương trình giáo dục tích hợp STEM vào cuộc sống hàng ngày. Đồng thi, em cũng hy vọng rằng, những nỗ lực của tất cả học sinh sẽ được góp phần vào việc gặt hái được những thành tích cao trong học tập và các kì thi khoa học kĩ thuật sau này.
            Ngày hội STEM tại trường THCS Phan Bội Châu là một trải nghiệm sôi động và bổ ích cho tất cả các em học sinh. Không khí phấn khích và hăng say của các em học sinh chính là động lực để ngày hội STEM trở thành một sự kiện đáng nhớ và thành công.

GV. Lê Thị Hân